ชื่อวิชา : เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
คำอธิบายรายวิชา(ไทย) : โครงสร้างและองค์ประกอบทางเคมีของปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ การเปลี่ยนแปลงหลังการจับ หลักการและเทคนิคของการแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมงโดยการแช่แข็ง การบรรจุกระป๋อง การใช้เกลือ การทำแห้ง การรมควัน และการหมักดอง ผลิตภัณฑ์เนื้อปลาบด ผลิตภัณฑ์ประมงและผลพลอยได้ การกำจัดและการใช้ประโยชน์จากของเสีย การควบคุมคุณภาพ และการสุขาภิบาล
คำอธิบายรายวิชา(อังกฤษ) : Structure and chemical composition of fish and others, post-harvest changes, principles and techniques of processing fishery products, freezing, canning, salting, drying, smoking and fermentation, surimi products, fishery products and by products,waste treatment and utilization, quality control and sanitation.