คำอธิบายรายวิชา(ไทย) : ความหมายและวัตถุประสงค์ของการบัญชีต้นทุน บทบาทของการบัญชีต้นทุนต่อการบริหารแนวคิดของการบัญชีต้นทุน การแยกประเภทต้นทุนและการสะสมต้นทุน วิธีการบัญชีในระบบการผลิตการบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบทางตรง แรงงานทางตรง ค่าใช้จ่ายในการผลิต การปันส่วนค่าใช้จ่ายในการผลิตและระบบบัญชีต้นทุนกิจกรรม การบันทึกต้นทุนการผลิตในระบบต้นทุนงานสั่งทำ ระบบต้นทุนช่วง ระบบต้นทุนมาตรฐานและการวิเคราะห์ผลต่าง การคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้
คำอธิบายรายวิชา(อังกฤษ) : Introduction to cost accounting, definition and objectives of cost accounting, role of cost accounting in management, cost accounting concepts, classification of costs, accumulative costs,accounting for direct materials, direct labour, overhead, allocation of overhead, activity-based costing, job order cost system, process cost system, standard cost, analysis of variance, costs for joint products and by-products

Skill Level: Beginner